5 วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ แบบได้ผลจริง

5 วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ แบบได้ผลจริง
       เชื่อได้ว่าหลายคนที่สูบบุหรี่ต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าโทษและผลกระทบที่เกิดจากการสูบบุหรี่นั้นมีอะไรกันบ้างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่เมื่อตัดสินใจที่จะเลิกบุหรี่ทีไรกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้เสียที วันนี้เราก็เลยจะพามาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้ติดบุหรี่ โทษของการสูบบุหรี่ พฤติกรรมที่บ่งบอกว่าคุณติดบุหรี่ พร้อมทั้งแนะนำ 5 วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ แบบได้ผลจริง มาฝากกันค่ะ

       สารบัญ

       สาเหตุของการติดบุหรี่ ทำไมถึงติดง่ายแต่เลิกยาก
       อาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าคุณติดบุหรี่แล้ว
       5 วิธีเลิกบุหรี่ง่าย ๆ แบบได้ผลจริง
       สรุป

       สาเหตุของการติดบุหรี่ ทำไมถึงติดง่ายแต่เลิกยาก

       การติดบุหรี่อันที่จริงแล้วก็คือการติดสารนิโคตินที่มีอยู่ในบุหรี่นั่นเอง ซึ่งสาเหตุของการติดนิโคตินก็มาจากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านชีวภาพ พฤติกรรม และสังคม ดังนี้

       ปัจจัยทางด้านชีวภาพ

       นิโคตินมีผลต่อสมองและระบบประสาทที่ทำให้ผู้ติดบุหรี่นั้นต้องมีการเพิ่มปริมาณการสูบอยู่เรื่อย ๆ เนื่องจากนิโคตินที่ได้มาจากการสูดควันบุหรี่เข้าไปจะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาทต่าง ๆ อย่างเช่น dopamine, norepinephrine, endorphin ที่มีผลทำให้รู้สึกมีความสุขสบาย ดังนั้นเมื่อสารเหล่านี้ลดลงจึงทำให้รู้สึกอยากสูบบุหรี่อีกครั้งจนเกิดการเสพติดขึ้นมาได้ นอกจากนี้ก็ยังพบว่าผู้ที่ติดนิโคตินส่วนหนึ่งก็ยังได้รับการถ่ายทอดมาจากทางพันธุกรรมโดยตรงอีกด้วย

       ปัจจัยทางด้านพฤติกรรม

       ผู้ที่สูบบุหรี่แล้วได้รับนิโคตินจะรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หายอ่อนเพลีย หรือสามารถทนการทำงานที่น่าเบื่อได้ดีขึ้น รู้สึกอารมณ์ดีขึ้น จึงทำให้เมื่อไหร่ที่มีความรู้สึกไม่ค่อยดีนักก็มักจะเลือกใช้วิธีการสูบบุหรี่จนทำให้เกิดการเสพติดขึ้นมาได้ และเมื่อหยุดใช้ก็จะทำให้รู้สึกหงุดหงิดงุ่นง่านมากกว่าเดิมจนทำให้ไม่กล้าเลิกบุหรี่นั่นเอง

       ปัจจัยทางด้านสังคม

       สังคมและสภาพแวดล้อมรอบตัวมีผลทำให้หลายคนหันมาสูบบุหรี่และเลิกบุหรี่ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากการเลียนแบบเพื่อน ผู้ปกครอง คนดังทั้งหลาย ความอยากรู้อยากลอง สูบบุหรี่แล้วรู้สึกเท่ มีความมั่นใจ หรือสูบตามเพื่อน ๆ ในกลุ่ม เหล่านี้เป็นต้น

“5 วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ แบบได้ผลจริง” ดูโปรโมชั่นล่าสุดได้ที่นี่ : Line : @ksvvip

       อาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าคุณติดบุหรี่แล้ว

       การเลิกบุหรี่ถ้าหากว่ายังไม่ได้มีอาการติดบุหรี่อย่างแท้จริงก็อาจจะสามารถ เลิกบุหรี่ ได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าหากคุณมีพฤติกรรมดังที่จะกล่าวต่อไปนี้นั่นก็หมายความว่าคุณติดบุหรี่แล้ว และควรหาวิธีเลิกบุหรี่อย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนรอบข้าง
       •มีการสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นเวลานานสูบบุหรี่ในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
       •เลิกสูบบุหรี่และควบคุมปริมาณการสูบบุหรี่ไม่ได้ หากมีโอกาสก็จะหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
       •เมื่อสูบบุหรี่ในปริมาณเท่าเดิมแต่กลับรู้สึกว่ายังไม่เพียงพอ ต้องการสูบเพิ่ม
       •ไม่ค่อยอยากทำอะไร พอว่างก็อยากสูบบุหรี่
       •ร่างกายมีอาการขาดนิโคตินเมื่อไม่ได้สูบบุหรี่เกิน 3 วัน อย่างเช่น มีอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ หงุดหงิดกระวนกระวาย จนทำให้ต้องกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง

       5 วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ แบบได้ผลจริง

       สำหรับใครที่ต้องการเลิกบุหรี่ก็อาจจะลองเลิกบุหรี่ด้วยตนเองก่อน เพราะถ้าหากมีความแน่วแน่ตั้งใจจริงก็มีโอกาสที่จะหายจากการติดบุหรี่ได้เช่นกัน ซึ่งทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยก็ได้มีการแนะนำ 5 วิธีสำหรับการเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

       1. ค้นหาแรงจูงใจให้ตนเอง

       โดยที่เราจะต้องตั้งเป้าหมายเอาไว้ก่อนว่าทำไมถึงต้องการเลิกบุหรี่ เมื่อเลิกบุหรี่ได้แล้วจะเกิดผลดีอะไรบ้าง อย่างเช่นต้องการเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว ต้องการเลิกสูบบุหรี่เพราะอยากดูแลสุขภาพของตนเอง ต้องการเลิกสูบบุหรี่เพราะลูกยังเล็ก เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะทำให้มีกำลังใจและมีแรงฮึดสู้ในการเลิกบุหรี่ได้ดีขึ้น

       2. หาฤกษ์งามยามดีในการเลิกบุหรี่

       การกำหนดวันเพื่อเลิกบุหรี่เป็นสิ่งที่ควรทำและมีความจำเป็น ไม่ใช่นึกอยากจะหยุดก็หยุดเลยโดยทันทีเพราะบางครั้งอาจจะยังไม่มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจจนทำให้ต้องกลับไปสูบบุหรี่กันอีกรอบก็เป็นได้ ซึ่งก็แนะนำให้เลือกวันที่เป็นวันพิเศษ วันที่มีความหมายต่อตนเองหรือคนที่คุณรัก อย่างเช่น เริ่มเลิกบุหรี่ในวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน วันปีใหม่ วันเกิดลูก วันสงกรานต์ วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น

       3. หักดิบไปเลย

       การเลิกบุหรี่ด้วยวิธีหักดิบมีโอกาสทำให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากกว่าการค่อย ๆ หยุดสูบบุหรี่ เพราะถ้าหากหักดิบไปเลยก็จะไม่มีการสูบบุหรี่เกิดขึ้นอีก ถ้าหากเราสามารถทนได้ในช่วงแรกเมื่อผ่านไปสักระยะก็จะสามารถเลิกบุหรี่ได้ โดยถ้าหากมีความต้องการสูบบุหรี่ก็อาจจะหาตัวช่วยที่เป็นพวกอาหารที่ทำให้ความอยากในการสูบบุหรี่ลดลงอย่างเช่น มะนาว นมสด ผักใบเขียว ไข่ ถั่ว อกไก่ เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือหากิจกรรมอื่น ๆ ทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้หยิบบุหรี่มาสูบ เป็นต้น แต่ถ้าหากใช้วิธีค่อย ๆ หยุดสูบบุหรี่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถควบคุมปริมาณการสูบบุหรี่ได้ตามแผนที่วางไว้ เลยอาจกลายเป็นว่าก็ยังคงสูบบุหรี่ต่อไปเหมือนเดิมนั่นเอง

       4. ใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ในกรณีที่ติดบุหรี่มาก

       หากใครสูบบุหรี่เกิน 10 มวนต่อวันขึ้นไปแล้วต้องการที่จะเลิกบุหรี่ ในกรณีนี้ถ้าหากเลิกบุหรี่โดยไม่มีตัวช่วยก็เรียกว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้นิโคตินทดแทน ซึ่งก็จะมาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะ หมากฝรั่งนิโคติน แผ่นติดนิโคติน นิโคตินพ่นจมูก นิโคตินแบบสูดลมหายใจ เป็นต้น รวมไปถึงการใช้ยาบูโบรพิออน (Bupropion) และยาวาเรนิคลิน (Varenicline) เป็นต้น

       5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาวะหรือสิ่งที่กระตุ้นให้สูบบุหรี่

       การพาตัวเองออกมาจากสภาพแวดล้อมหรือสิ่งที่ทำให้รู้สึกอยากสูบบุหรี่ก็จะทำให้เราสามารถเลิกบุหรี่ได้ดีขึ้น อย่างเช่น ถ้าหากเราไปยังสถานที่ต่าง ๆ ก็ไม่ควรที่จะไปยังบริเวณโซนที่มีการสูบบุหรี่ ปฏิเสธการสูบบุหรี่ถ้าหากมีใครชวน ไม่เข้าใกล้คนที่กำลังสูบบุหรี่ นำอุปกรณ์การสูบบุหรี่ที่เคยมีทิ้งไปให้หมด เป็นต้น

       สรุป

       ดังนั้นถ้าหากใครที่อยากเลิกบุหรี่ก็ลองตั้งใจเลิกบุหรี่ด้วยตนเองกันดูก่อนสักตั้งว่าได้ผลหรือไม่ แต่ถ้าหากทำแล้วไม่ได้ผลก็แนะนำให้เข้ารับการบำบัดเพื่อรักษาอาการติดบุหรี่โดยแพทย์เพื่อประเมินอาการและหาวิธีการรักษาโรคที่เกิดจากการติดบุหรี่ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป

“หากใครสนใจ KS Kurve หรือบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Kardinal Stick Classic , RELX Infinity, RELX Zero รวมไปถึงน้ำยา Pod บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับรุ่นต่างๆที่กล่าวมา โดยสามารถเข้าเลือกซื้อเลือกหา และดูโปรโมชั่นสุดปังได้ที่นี่ : Line : @ksvvip”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่มืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ข้อมูลการใช้งานที่ถูกต้อง พร้อมทั้งการดูแลรักษา อีกทั้งสั่งซื้อเครื่องพอดบุหรี่ไฟฟ้า relx infinity / relx artisan / relx essential / relx bubblemon / ks kurve / ks kurve lite / ks xense / ks pod max / ks quik / INFY / VMC / COGA พร้อมโปรโมชั่นจัดส่งฟรี ทั้งพัสดุและส่งด่วน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงคลิก!! Line ID (ไลน์ไอดี) : @ksvvip

REVIEW จากผู้ใช้ Relx และ Kardinal

review kschill
line@ kschill blog